it's work from legend

กฤษณัฎฐ์ สีมานะชัยสิทธิ์

kritsanut seemanachaiyasit

ช่างภาพ สาย Action เจ้าของร้านเช่าอุปกรณ์กล้อง VCAM69

ผลงาน
ละครเนตรนาคราช, ขุนกระทิง, เล็บครุฑ

“ภาพในวันนี้ คือความทรงจำในอนาคต”

showreel :

video theme - 4k version

review story

article

กล้อง Canon EOS 5D Mark IV ผมถือว่ามีการพัฒนามาจาก Canon EOS 5D Mark III เยอะมากครับ โดยการใส่ เซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดถึง 30.4 Megapixel และมีการ พัฒนาระบบAF ช่วยให้การถ่ายภาพ หรือ งานวีดีโอนั้นง่ายขึ้นมากจริงๆ ซึ่งเหมือนยก Canon EOS 1DX Mark II มาเลยทีเดียว สิ่งที่น่าสนใจ คงเป็น จอที่สามารถ Touch Screen Dual Pixel Wi-Fi/NFC และระบบโฟกัส และด้วยตัวบอดี้ อยู่ในระดับ semi pro ทำให้สามารถ จับถนัดมือ ไม่ใหญ่จนเกินไป เหมือนได้ยัด Canon EOS 1 DX mark II ไว้ เลยก็ว่าได้

Dual Pixel CMOS AF

Dual Pixel CMOS จะทำงานแตกต่างจากเซ็นเซอร์ทั่วไปครับ โดยแต่ละพิกเซลจะมีโฟโต้ไดโอดรับแสง 2 ตัวแยกกันทำงานแบบอิสระ ซึ่งก่อนการบันทึกภาพไดโอดซ้ายและขวาจะมีมุมมองต่างกันเล็กน้อย กล้องจะใช้ความแตกต่างนี้ในการทำงานของระบบโฟกัสเพื่อหาโฟกัสจากแสงที่ตกบนไดโอดแต่ละข้าง และเมื่อมีการบันทึกภาพ โฟโต้ไดโอดแต่ละตัวจะแยกการบันทึกแสง โดยจะมีข้อมูลภาพแยกจากกันและเมื่อเสร็จสิ้นการเปิดรับแสง กล้องจะรวมแสงของโฟโต้ไดโอดทั้งสองตัวให้เป็นชิ้นเดียว เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการรับแสงเท่าเซ็นเซอร์รับภาพทั่วไป

Wi-Fi/NFC

ในฟังก์ชัน Wi-Fi/NFC นั้น ทำออกมาได้ครอบคลุมการใช้งานมากครับ สามารถ ต่อ WIFI เข้ากับ อุปกรณ์ ต่างๆ เช่น Smartphone Tablet และทำให้ผู้ช่วยของผมสั่ง Run Focus ปรับค่าต่างๆของกล้องได้ ผมถือว่าตอบโจทย์และสะดวกขึ้นเยอะมากๆในการทำงาน ไม่ต้องติดตั้งชุดส่งภาพ และอุปกรณ์ต่างๆ ลดเวลา ลดน้ำหนัก ของอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายทำได้เยอะเลยครับเป็นสิ่งที่ผมชอบนะครับในกล้องตัวนี้

Time - lapse

ในส่วนของ Time-lapse เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การถ่าย Time-lapse ของผมนั้นง่ายขึ้นครับเมื่อก่อนการที่ผมจะถ่าย Time - lapse ได้นั้น ผมต้องมีสายลั่นชัตเตอร์ ไม่ก็ต้องลง Firmware แต่ใน Canon EOS 5D Mark IV ผมสามารถ ตั้งเวลาได้จากตัวกล้องเลยถือว่าสะดวกครับไม่ต้องพกสายลั่นชัตเตอร์ ที่ไม่รู้ว่าแบตจะหมดรึป่าว ไม่ก็ต้องลง Firmware ซึ่งเป็นอันตรายต่อกล้อง ไม่ต้องนั่งจับเวลาเพื่อมากดถ่าย

4K

ในส่วนของFile 4K นั้น สำหรับกล้องCanon EOS 5D Mark IV ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาที่ดี ได้file แบบ DCI MJPEG Codec 500/Mbps. และที่น่าสนใจกว่านั้น ขณะนี้ทางศูนย์ Canon ได้เปิดให้บริการติดตั้ง C-Log ในราคาที่สบายกระเป๋า ผมคิดว่า การ Color grading กับกล้อง Canon EOS 5D Mark IV จะทำให้น่าสนใจขึ้นมาก แต่การถ่าย 4K จะถูก Crop factor ที่ 1.74x นั้นคือข้อจำกัดเล็กน้อยของมัน

สรุปแล้ว กล้อง Canon EOS 5D Mark IV เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับ งานภาพยนตร์ การถ่ายภาพ ที่ต้องการลดเครื่องมือในการทำงาน เป็นกล้องที่ลงตัวมากๆ ในเรื่องคุณภาพ ความสามารถ ของกล้อง ตัวนี้นั้นสูงเลยทีเดียว เพราะเราสามารถทำให้งานที่ต้องใช้อุปรณ์ เวลา เครื่องมือเยอะนั้น ลดไปกว่าครึ่งผมบอกเลยครับว่าตอบโจทย์อยากให้ทุกท่านลองใช้กันนะครับ