forget?


Beginner
Online Clinic
รู้อะไรก็ไม่สู้… รู้งี้! วันนี้ Canon ขอนำเสนอ “9 วิธีปฐมพยาบาลกล้อง DSLR Full Frame เบื้องต้น” ที่ช่างภาพมืออาชีพพบเจอกันเป็นประจำ ให้คุณสามารถจัดการปัญหาเฉพาะหน้า
รู้จักวิธีเก็บรักษาและทำความสะอาดง่ายๆ ก่อนส่งมาให้ช่างผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์บริการ Canon ดูแลด้วยเงื่อนไขประกันสุด Exclusive ในระยะเวลาประกันที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 1 ปี เป็น 2 ปี 
จะได้ไม่ต้องมานั่ง “รู้งี้” ทีหลัง เวลากล้องตัวโปรดของคุณเสียหายหนักจนเกินเยียวยาแถมประกันเจ้ากรรมดันไม่คุ้มครองไปอีกกก!!! 
เพราะกล้องเสียอ่ะเรื่องเล็ก… ประกันไม่ตรงสเปกนี่สิเรื่องใหญ่!!!

 


สำหรับใครที่ซื้อกล้องมาเก็บมากกว่าใช้… อาการเปิดกล้องไม่ติดอาจเกิดกับคุณได้ ถ้าไม่ใช่เพราะแบตเตอรี่เสื่อมก็อาจเป็นเพราะขั้วแบตสกปรก 

วิธีแก้ไข : ชาร์ตแบตให้เต็มแล้วลองใส่อีกครั้ง หากพบขั้วแบตสกปรกให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดที่ขั้วแบตและใช้ก้านสำลีเช็คที่ขั้วแบตด้านในกล้องแล้วลองใส่แบตดูอีกครั้ง หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่
การเก็บกล้องไว้ในที่อุณหภูมิสูงหรือทำความสะอาดผิดวิธีด้วยน้ำยาเคมีบางอย่างอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหากวนใจในระยะยาวได้ เพราะส่วนประกอบบางชิ้นบนตัวกล้อง
เช่น ยางหรือ Grip อาจเสื่อมสภาพ หลุด หลวม บวม หรือแม้กระทั่งละลายได้ 

วิธีแก้ไข : ใช้น้ำยาขัดคราบกาวอันเก่าออก ใช้เทปสองหน้าชนิดบางตัดแปะช่วยให้ใช้งานแก้ขัดไปได้ก่อนชั่วคราว แล้วค่อยส่งเข้ามาเปลี่ยนที่ศูนย์บริการ ห้ามใช้กาวตราช้างหรือกาวชนิดอื่นๆ เพราะอาจเข้าไปอุดตันและทำลาย Texture ของบอดี้กล้องได้
ในสภาพการใช้งานที่แตกต่างกันของสภาพอากาศ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็วอาจทำให้กระจกภายในของกล้องและเลนส์เกิดเป็นฝ้าและไม่สามารถใช้งานได้ชั่วขณะ 

วิธีแก้ไข : ก่อนใช้งานควรนำกล้องหรือเลนส์ออกมาปรับอุณหภูมิให้คงที่ โดยจะวางไว้ทั้งกระเป๋าหรือนำกล้องและเลนส์ออกมาวางข้างนอกก็ได้ แต่ที่สำคัญคือต้องปิด Body Cap หรือ Lens Cap เอาไว้ และควรระวังไม่ให้เกิดฝ้าบ่อยๆ เพราะอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดราในภายหลัง
ถึงกล้องรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบ Weather-Sealed ป้องกันความชื้นได้ระดับนึง แต่ในเลเวลที่เกินรับไหว เช่นตากฝนนานๆ หรือหนักสุดๆ อย่างกล้องตกน้ำ ความเชื่อเดิมๆ อย่างการแช่ถังข้าวสารอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด
เพราะฝุ่นอาจเข้าไปทำให้อาการหนักกว่าเก่าแถมยังเป็นสาเหตุของการเกิดราอีกต่างหาก 

วิธีแก้ไข : รีบใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ถอดแบตเตอรี่ เลนส์ และเมมโมรี่การ์ดออก แล้วเปิดฝา-ช่องต่างๆ ให้ความชื้นด้านในระบาย หรือใส่ตู้กันชื้น ไล่ความชื้นด้วยสารดูดความชื้นหรือซิลิก้าเจลก่อนส่งศูนย์โดยด่วน และข้อห้ามที่ไม่ควรทำเป็นอันขาด คือใส่แบตเตอรี่และเปิดกล้อง เพราะจะทำให้วงจรไฟฟ้าภายในกล้องเกิดความเสียหาย
การใช้งานในบรรยากาศที่มีลมแรงๆ ที่อาจพัดเอาฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าสู่กล้องและเลนส์ ทำให้เกิดสิ่งแปลกปลอมปรากฏบนภาพได้ 

วิธีป้องกันก็มีด้วยกันหลายวิธี เช่น ปิดพาวเวอร์กล้องก่อนทำการเปลี่ยนเลนส์ เพราะเซ็นเซอร์อาจมีประจุไฟฟ้าดูดฝุ่นเข้าไปติดได้ เปลี่ยนเลนส์ในสภาวะแวดล้อมที่สะอาด หลีกเลี่ยงลม เวลาเปลี่ยนเลนส์ให้หันหน้ากล้องลงด้านล่างเพื่อป้องกันฝุ่นปลิวเข้ากล้องหรือใส่ฝาปิดหน้ากล้องทุกครั้งเมื่อทำการถอดเลนส์ หากมีฝุ่นเข้ากล้องวิธีจัดการเบื้องต้นคือการใช้ Blower หรือตัวเป่าลมเป่าทำความสะอาด หรือส่งมาที่ศูนย์เพื่อทำการ Cleaning โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหากยังอยู่ในระยะเวลาประกัน
หากกล้องที่ใช้มีเสียงก๊อกแก๊กเวลาเขย่า เหมือนมีชิ้นส่วนอะไหล่แตกหักอยู่ด้านในแต่ไม่มีอาการ Error ใดๆ 

ความจริงอาจไม่ใช่อย่างที่คิด หากกล้องที่ใช้เป็นกล้องโปรอาจเป็นเสียงของชุด Rotate ที่เป็นเซนเซอร์สำหรับพลิกภาพ แต่ถ้าเป็นกล้องรุ่นเล็กที่มีแฟลชแบบ Built-in ก็อาจเป็นเสียงขาแฟลชที่ห้อยอยู่ภายใน เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไป
ไม่ต้องตกใจหากไฟแดงตรงช่องใส่เมมบนกล้องกระพริบเป็นระยะเวลานาน 
ไฟที่กระพริบก็หมายถึงกล้องกำลังอ่านข้อมูลอยู่ ซึ่งถ้าข้อมูลมากก็จะยิ่งอ่านนานซึ่งเป็นเพราะความเร็วในการอ่านข้อมูลของเมมโมรี่การ์ดที่ใช้ช้าเกินไป 

วิธีแก้ไข : ควรเลือกเมมโมรี่การ์ดที่มีความเร็วในการอ่านข้อมูลเหมาะสม และควร Format การ์ดบ้างเพื่อให้การอ่านข้อมูลการ์ดกับกล้องทำงานได้ดีขึ้น
ไม่ว่าจะเก็บกล้องดีแค่ไหนก็มองข้ามภัยร้ายจากเจ้ามดตัวจิ๋วไม่ได้ ยิ่งถ้าได้เข้าไปเดินเล่นบนแผงวงจรหรือช่องใส่แฟลชแล้วละก็ บอกได้คำเดียวว่า… งานเข้า! 

วิธีแก้ไข : เบื้องต้นต้องเป่าไล่หรือทำวิธีไหนก็ได้เพื่อให้มดออกมาให้หมด เพราะถ้าเข้าไปถึงช่องแฟลชที่มีไฟฟ้า High Volt ก็อาจเกิดการช็อตเมื่อเราเปิดใช้งานกล้อง ทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าที่คิด แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ตอนนั้นจริงๆ ก็ให้หลีกเลี่ยงการใช้แฟลชหัวกล้อง หรือปลอดภัยที่สุดควรส่งกล้องมาล้างที่ศูนย์บริการ ถ้าหากอยู่ในประกันจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แต่หากเปลี่ยนอะไหล่ ก็จะมีส่วนลดให้ 40% ตลอดอายุการใช้งาน
เวลารีบๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ่ายๆ อยู่การ์ดเต็ม เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาการ์ดหักคากล้อง ซวยล่ะทีนี้! ทำไงดีงานก็ต้องถ่ายต่อ 

อย่างแรกที่ต้องรู้เลยคือห้ามใช้อะไรเขี่ยออกเด็ดขาด เพราะหัวอ่านเมมอยู่บนเมนบอร์ด ถ้างอหรือหักต้องเปลี่ยนยกเซ็ท วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือถ้ากล้องรุ่นไหนมีช่องใส่การ์ดแบบ 2 Slot ก็สามารถ Manage ไปใส่ช่องที่ไม่เสียได้ แต่ถ้ามีช่องเดียวก็ให้ต่อเข้าแลปท็อปให้ภาพที่ถ่ายยิงตรงเข้าคอมไปเลย

แต่ถ้าหากมีความจำเป็นจริงๆ ก็ลองหาแหนบคีบแล้วดึงออกมา แต่ถ้าการ์ดแข็งเกินไปก็อย่าฝืน แนะนำให้ส่งให้ศูนย์บริการฯ ดูแล เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดตามมาดีกว่าครับ
ได้รู้เคล็ดลับแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเกี่ยวกับกล้องในรูปแบบต่างๆ กันไปพอสมควรแล้ว แต่ถ้าจะให้ชัวร์ที่สุดก็ควรส่งเข้ามาที่ศูนย์บริการคุณภาพอย่างศูนย์ Canon ที่มีช่างซ่อมมืออาชีพคอยดูแลและให้บริการ
ไม่ว่าจะซ่อมเล็กหรือซ่อมใหญ่ถ้าโดยเฉพาะกล้อง DSLR Full Frame  ที่ตอนนี้มี Warranty เพิ่มระยะเวลาคุ้มครองให้เป็น 2 ปีก็ยิ่งมั่นใจได้มากขึ้น ด้วยเงื่อนไขประกันสุด  Exclusive ทั้งโปรแกรมคุ้มครองการเดินทาง
ในประเทศแถบเอเชียมากถึง 15 ประเทศ (ATTP) แถมมีส่วนลดค่าซ่อมค่าอะไหล่ให้ถึง 40% ตลอดอายุการใช้งาน คงไม่มีอะไรอุ่นใจไปกว่านี้แล้ว
Online Clinic
29 พฤษภาคม 2563

9 วิธีปฐมพยาบาลกล้อง โดยช่างระดับ WORLDCLASS

Styling your moment
29 พฤษภาคม 2563

ถ่ายทอดอารมณ์ของภาพถ่ายให้ตรงใจด้วย Picture Style

Bokeh Hunter
29 พฤษภาคม 2563

รู้มั้ยว่า...โบเก้ไม่ได้มีแต่ในตอนกลางคืนนะ มาตามล่าหาโบเก้ในตอนกลางวันกัน!!!

Flare Lighting
24 กันยายน 2558

อยากถ่ายภาพแสงฟุ้งหรือย้อนแสง เพียงแค่ปรับ F/stop, Shutter Speed ก็ได้รูปสวยอีกแบบแล้ว

Flash Portrait
6 ตุลาคม 2557

Tips

VDO Life in Frame
7 พฤษภาคม 2558

ชัยสิทธิ์ จุนเจือดีชวนออกไปถ่ายภาพแนว documentary พร้อมทิปส์พิเศษที่ทำให้คุณบันทึกภาพได้อย่างมืออาชีพ

รีโมท คอลโทรลเลอร์ RC-6
30 ตุลาคม 2557

แค่มี Romote Controller RC-6 คุณก็สั่งการบันทึกกล้องวิดีโอ EOS ได้ง่ายๆแล้ว

ND Filter
3 ธันวาคม 2557

ทิปส์สนุกๆ กับการสร้างภาพเคลื่อนไหวในเวลากลางวันด้วย ND Filter

กล้อง EOS มือเดียวปรับได้หมด
3 ธันวาคม 2557

เพื่อนๆ เคยสังเกตบ้างรึเปล่าว่ากล้อง EOS สามารถปรับปุ่มต่างๆ พร้อมถ่ายได้ด้วยมือข้างเดียว

Grid Display
3 ธันวาคม 2557

Grid Display >> เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้ภาพถ่ายของคุณระนาบตรง แล้วองค์ประกอบภาพก็เป๊ะ!

Speedlite 270EX II
24 ธันวาคม 2557

แฟลช Canon Speedlite 270EX II ใช้เป็นรีโมทลั่นชัตเตอร์ได้ด้วยนะ

Picture Style
29 ธันวาคม 2557

สนุกกับรูปแบบสีสันของภาพวิดีโอที่คุณกำหนดเองได้ในโหมด Picture Style

Stop Action
29 ธันวาคม 2557

จับภาพที่เคลื่อนไหวให้หยุดนิ่งสนิทด้วยเทคนิค Stop Action

AE LOCK
8 ธันวาคม 2557

AE LOCK หรือวิธีการล็อคค่าแสง ที่ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพในสถานที่ที่มีสภาพแสงต่างกันมากๆ ได้ออกมาสวยพอดีสมใจ

Canon EOS มาจากคำว่าอะไร?
3 พฤศจิกายน 2557

รู้มั้ยว่าชื่อ EOS ที่ติดอยู่บนกล้อง Canon มาจากคำว่าอะไร?

ฟิลเตอร์ CPL
17 พฤศจิกายน 2557

เพียงหมุนๆๆ ฟิลเตอร์ CPL ท้องฟ้าก็กลายเป็นสีฟ้าแจ่มๆ แล้ว

3 ตัวการที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว
13 ตุลาคม 2557

คุณเคยประสบปัญหาแบตเตอรี่กล้องเสื่อมไวมั้ย มาดูกันว่าตัวการสำคัญที่ทำให้แบตฯ เสื่อมนั้นมีอะไรบ้างนะ

ขั้นตอนการเพิ่มไฟล์ Picture Style ในกล้อง EOS
15 ตุลาคม 2557

4 ขั้นตอนง่ายๆ ก็เพิ่มไฟล์ได้

ฝาครอบช่องเล็งภาพ
26 มิถุนายน 2557

เคยสังเกตเห็น EYEPIECE COVER ตรงสายกล้องมั้ย? แล้วรู้รึเปล่าว่ามีไว้ทำอะไร?

วิธีตั้งลิขสิทธิ์ภาพ
13 ตุลาคม 2557

รูปของคุณใครก็เอาไปไม่ได้ เพียงแค่ตั้งลิขสิทธิ์ภาพ